Điểm tên những loại thực phẩm không nên để lâu trong tủ lạnh ngày tết

Tết đang đến gần, chắc hẳn các mẹ cũng đang tất bật chuẩn bị mua sắm thực phẩm, đồ ăn dự trữ cho gia đình mình trong những ngày tết. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để được lâu ngày trong tủ lạnh. Do đó, các mẹ cần biết những loại thực phẩm nào nên có trong tủ lạnh của gia đình, hãy bỏ túi những lưu ý dưới đây nhé!


Rau

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong những bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là trong ngày tết. Tuy nhiên, nếu bạn để rau quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho rau héo và mất đi sự tươi ngon vốn có. Do vậy, các bạn không nên dự trữ quá nhiều rau trong tủ lạnh. Tốt nhất các bạn chỉ nên để rau vừa đủ cho 2 ngày để giữ cho rau được tươi ngon.  

Bạn nên trữ các loại rau mồng tơi, rau muống, rau cải, xà lách, bí xanh, mướp, dưa leo …Ngày mồng 1 tết thèm một dĩa rau muống xào tỏi, hay nồi canh rau mồng tơi với mướp bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Một mẹo nhỏ để cất trữ rau được lâu ngày mà vẫn tươi, không sợ héo là rau khi mua về chỉ việc cắt gốc, rửa thật sạch sau đó chúc phần gốc xuống rồi dàn đều rau xung quanh rổ thưa, để nơi thoáng gió từ sáng đến chiều cho ráo nước. Cuối cùng mới cho rau vào bịch (không cột đầu) để hở bao, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt, cá

Thịt, cá cũng là những thực phẩm bạn không nên trữ nhiều trong tủ lạnh ngày tết vì ngày Tết mọi người thường ăn ít, nhưng có một số món như chả giò, cháo cá lại không thể thiếu thịt, cá tươi.

Hãy mua thịt, cá về làm và rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó cho vào túi hút chân không (túi này có bán ngoài siêu thị) bảo quản trong ngăn đá. Làm như thế thịt, cá sẽ luôn tươi và không có mùi khó chịu khi nấu.

Trái cây

Nên mua những loại trái cây để được lâu ngày và cả nhà đều thích. Những loại trái cây nên mua như xoài, dưa, bưởi, cam vàng…cần tránh mua trái cây chỉ để được vài ngày khi chưa kịp dùng đã hỏng. Bảo quản trái cây không khó, bạn chỉ cần rửa sạch, lau khô rồi có thể để bên ngoài hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách hay nhất là bạn hãy lên danh sách những thứ cần mua, sau đó đi chợ ngày cuối năm để chọn mua những thứ cần dùng trong những ngày Tết.

Thịt gà

Tết khi ăn thịt gà thường cần lá chanh, sả, gừng. Hoặc nấu một nồi canh cá không thể thiếu rau thì là… bạn nên trữ trong tủ lạnh dùng cho 3 – 5 ngày Tết như: cà chua, chanh, hành tây, hành lá, rau thơm các loại, gừng, sả, lá chanh, thì là, ớt…

Mứt 

Mứt gần như là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt ngày tết.  Để bảo quản mứt quất được lâu, chỉ nên bày ra một phần mứt trên bàn ngày tết để tiếp khách, phần còn lại, nên đun cùng với đường chảy sền sệt, để nguội rồi gói từng quả lại bằng giấy kính. Như vậy, bạn có thể bảo quản được mứt quất tới vài tháng.

Sữa chua

Vào những ngày Tết việc ăn uống thất thường và ăn quá nhiều các loại thịt, bánh, quả, hạt... khiên bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh chố ăn nhiều rau, trái cây, bạn cũng nên chuẩn bị một ít sữa chua để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Thực phẩm không nên cho tủ lạnh ngày tết

Khoai tây là thực phẩm không nên để tủ lạnh vì sẽ làm giảm chất lượng các loại củ này. Bánh mỳ nên gói trong giấy, để ngăn đá thay vì ngăn mát vì nếu để ngăn mát, bánh sẽ bị khô mặt.
Share on Google Plus

About Unknown

    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét